ระบบย่อยอาหาร มีหน้าที่ย่อย
และดูดซึมสารอาหาร เพื่อไปเลี้ยงส่วนต่างๆในร่างกาย ระบบย่อยอาหารจะประกอบด้วย ปาก
หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่การย่อยอาหารในทางเดินอาหาร มี 2 วิธีคือ
1. การย่อยเชิงกล เป็นการเปลี่ยนแปลงขนาดโมเลกุลของอาหารให้เล็กลง
โดยการบดเคี้ยวของฟัน การบีบตัวของกล้ามเนื้อทางเดินอาหาร
2. การย่อยทางเคมี เป็นการเปลี่ยนแปลงขนาดโมเลกุลของอาหารให้เล็กลง
โดยใช้นํ้าย่อยเข้ามาเกี่ยวข้อง
ทำให้อาหารมีโมเลกุลเล็กที่สุดที่สามารถดูดซึมไปเลี้ยงร่างกายได้
การย่อยทางเคมีมีความแตกต่างกับการย่อยเชิงกล
คือ นอกจากจะเปลี่ยนแปลงขนาดโมเลกุลของอาหาร แล้ว
ยังมีการเปลี่ยนแปลงโมเลกุลของสารอาหารด้วย
อวัยวะในระบบย่อยอาหาร
1.ปาก ฟันบดเคี้ยวอาหารให้เล็กลง ลิ้นช่วยตะล่อมอาหาร ชิ้นเล็กๆ ให้รวมเป็นก้อนเพื่อสะดวกใน
การกลืน
2. หลอดอาหาร เมื่ออาหารถูกกลืนลงในคอ
อาหารจะผ่านต่อไปทาง คอหอยลงไปในหลอดอาหาร ซึ่งมี กล้ามเนื้อ ช่วยผสม อาหารและผลักดันให้อาหารเคลื่อนลงไปสู่กระเพาะอาหาร
3. กระเพาะอาหาร กระเพาะอาหารมีรูปร่างเป็นตัว J เป็นส่วนทางเดินอาหารที่ขยายใหญ่ สามารถรองรับอาหาร ได้ 2 - 4 ลิตร อาหาร จะถูกเก็บไว้ที่นี่
เพื่อให้กล้ามเนื้อกระเพาะบีบนวดอาหาร ให้มีขนาดเล็กลงไปอีก
ในกระเพาะอาหารมีสารเคมีที่ทำ ให้อาหารมีขนาดเล็กลง จนมีอาหารลักษณะเป็นของเหลวข้น
4. ลำไส้เล็ก ของเหลวข้นจะเคลื่อนต่อไปยังลำไส้เล็ก ซึ่งเป็นส่วนที่แคบที่สุด
ของทางเดินอาหาร (เส้นผ่าน ศูนย์กลาง 2-4 เซนติเมตร) แต่เป็นส่วนที่ยาวที่สุด ที่นี่อาหารจะถูกย่อย จนเล็กลงถึงขนาด
ที่จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิต
5. ลำไส้ใหญ่ อาหารส่วนที่ย่อยไม่ได้จะผ่านไปยังลำไส้ใหญ่
นํ้าและเกลือ จะถูกดูดซึม โดยลำไส้ใหญ่อาหารที่ย่อยไม่ได้หรือกาก อาหาร
เซลล์ที่ตายแล้ว แบคทีเรียที่ตายแล้วที่อยู่ในลำไส้ใหญ่ รวมเรียกว่าอุจจาระ
กล้ามเนื้อในลำไส้ใหญ่ จะขับอุจจาระออก ไปทางทวารหนัก
6. ทวารหนัก ทวารหนักเป็นทางออกของอุจจาระทวารหนักมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง การบีบและคลายตัว ของกล้ามเนื้อทวารหนัก ช่วยให้ร่างกาย
กําจัดกากอาหาร (ของเสียที่เป็นของแข็ง) ออกไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น